1. Tiếng Latinh

Tiếng Latinh là ngôn ngữ có tác động lớn nhất đối với những ngôn ngữ phổ biến đã xuất hiện trên khắp châu Âu.

Tiếng Latinh chính thức là một ngôn ngữ chết, chỉ có Thành phố Vatican sử dụng nó làm ngôn ngữ chính thức vì có nhiều kinh thánh được viết bằng ngôn ngữ đó. Trong câu chuyện hàng ngày, không còn ai sử dụng tiếng Latinh ở Rome, khắp nước Italy hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Chú thích ảnh
Một buổi học tiếng Latinh ở Diễn đàn La Mã và Đồi Palatine. Ảnh: Viện Paideia

Nhưng điều đó không có nghĩa là tiếng Latinh không có ảnh hưởng lớn đến xã hội hiện đại. Nó vẫn thường xuyên được sử dụng cho các thuật ngữ y tế, cũng như phân loại hệ thực vật và động vật. Trong tiếng Anh, các cụm từ tiếng Latinh thông dụng cũng thường xuyên được đưa vào các cuộc thảo luận hàng ngày.

Tiếng Latinh cũng có ảnh hưởng lớn đến nhiều ngôn ngữ phổ biến khác. Tất cả các ngôn ngữ Roma (tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Italy, tiếng Bồ Đào Nha…) đều được lấy cảm hứng vô tận từ tiếng Latinh. Các kí tự trong ngôn ngữ đó và nhiều ngôn ngữ khác đều có cơ sở và nguồn gốc từ các từ Latinh và được phát triển trong thời hiện đại.

2. Tiếng Phạn

Tiếng Phạn là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới. Ngôn ngữ này đã bị tàn lụi vào khoảng năm 600 trước Công nguyên. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có tác động trực tiếp đến thế giới ngày nay, đặc biệt là trong các cộng đồng tôn giáo ở Nam và Đông Á.

Chú thích ảnh
Một đoạn kinh Veda. Ảnh: World History

Dù đã “chết” nhưng tiếng Phạn vẫn là một trong những ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ. Tên gọi đó có thể chỉ có trên danh nghĩa, nhưng Ấn Độ tự hào về ngôn ngữ này và muốn bảo vệ di sản của mình. Đó là bởi vì phần lớn kinh cổ của ba tôn giáo có ảnh hưởng lớn đều được viết bằng tiếng Phạn: Phật giáo, Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo.

3. Kinh thánh tiếng Do Thái

Tiếng Do Thái cổ hoặc Kinh thánh đã có thời kỳ hoàng kim trước đây. Nhưng sau khi Đền thờ Jerusalem bị phá hủy, ngôn ngữ này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Các giáo sĩ Do Thái đã nỗ lực duy trì nhưng nó không được nhiều người nói đến như trước đây. 

Chú thích ảnh
Một bản thảo Kinh thánh tiếng Do Thái. Ảnh: Britannica

Tiếng Do Thái trong Kinh thánh vẫn tồn tại và trở thành di sản trong ngôn ngữ hiện đại. Sự thật là nếu muốn đọc được các đoạn Kinh thánh trong bản gốc, người ta phải học tiếng Do Thái.

4. Tiếng Anh cổ

Tiếng Anh cổ được sử dụng phổ biến ở Anh cho đến khoảng những năm 1100. Đôi khi được gọi là Anglo-Saxon. Tất nhiên, tiếng này là “tổ tiên” của tiếng Anh ngày nay. Ở một khía cạnh nào đó, tiếng Anh cổ còn phức tạp hơn rất nhiều.

Chú thích ảnh
Phần mở đầu của bản thảo Beowulf. Ảnh: Britannica

Sau những năm 1100, tiếng Anh cổ dần dần không còn được ưa chuộng ở cả nước Anh và xứ Wales. Tiếng Wales củng cố vị trí của mình sau đó.

5. Tiếng Copt

Tiếng Copt từng là một ngôn ngữ nổi tiếng của Ai Cập cổ đại. Cách đây gần 2.000 năm, ngôn ngữ Ai Cập chủ yếu được viết bằng bảng chữ cái Hy Lạp. Trên thực tế, ngôn ngữ này phát triển vào khoảng thế kỷ thứ ba sau Công Nguyên trong thời kỳ La Mã trong và Ai Cập.

Chú thích ảnh
Chữ viết Copt. Ảnh: New Line Magazine

Hiện nay, tiếng Copt vẫn là ngôn ngữ quan trọng đối với nhiều người theo đạo Cơ đốc. Các nhà ngôn ngữ học và sử học coi đây là ngôn ngữ Kitô giáo đầu tiên. Nó cũng dựa trên bốn ngôn ngữ rất quan trọng vào thời đó.

Tiếng Copt vẫn tồn tại trong các văn bản tôn giáo cổ xưa và vẫn có tầm quan trọng đáng kể đối với những người theo đạo Cơ đốc trên khắp Trung Đông và thế giới.

6. Tiếng Đức cổ

Tiếng Anh cổ cuối cùng đã chuyển sang tiếng Anh hiện đại thì tiếng Đức cũng như vậy.

Chú thích ảnh
Trang đầu tiên của St. Gall Codex Abrogans (Stiftsbibliothek, cod. 911), văn bản lâu đời nhất bằng tiếng Thượng Đức cổ. Ảnh: wikipedia

Tiếng Đức cổ được các nhà ngôn ngữ học coi là giai đoạn sớm nhất, nguyên thủy nhất của tiếng Đức. Hầu hết các nhà sử học xác định nó đã trở nên phổ biến ở Bavaria và các khu vực khác của Đức bắt đầu từ những năm 500 đến 700 sau Công nguyên. Sau đó, nó được sử dụng phổ biến đến khoảng năm 1050.

Ngoài ra, giống như nhiều ngôn ngữ, một lượng đáng kể các văn bản tôn giáo và triết học cổ cũng được viết bằng tiếng Đức cổ. Vì vậy, ngôn ngữ này vẫn tồn tại ở học viện, nhà thờ cho đến ngày nay như một di sản.

7. Tiếng Akkad

Akkad là một trong những thành phố quan trọng nhất ở Lưỡng Hà cách đây hàng ngàn năm. Là một nền văn minh sơ khai, Akkad cuối cùng đã phát triển ngôn ngữ riêng, được gọi là tiếng Akkad.

Chú thích ảnh
Một đoạn hình ảnh sử thi Adapa trong Thư viện Morgan viết bằng chữ Akkad. Ảnh: Forward

Ngày nay, các nhà sử học công nhận tiếng Akkad là ngôn ngữ đầu tiên của ngôn ngữ Semit. Có hai ngôn ngữ Semit chính hiện đại vẫn lấy cảm hứng từ tiếng Akkad: tiếng Do Thái và tiếng Arab. Vì vậy, tiếng Akkad đã có tác động lớn đến thế giới hiện đại thậm chí hàng nghìn năm sau khi nó biến mất.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex