Đột quỵ thường xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa. Có những người dù còn trẻ nhưng vẫn bị đột quỵ, theo tờ Hindustan Times (Ấn Độ).

4 thay đổi lối sống quan trọng giúp tránh xa đột quỵ - Ảnh 1.

Kiểm soát tốt huyết áp giúp giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ

SHUTTERSTOCK

Đột quỵ xảy ra khi mạch máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn. Tế bào não sẽ chết dần do không nhận được nguồn máu giàu ô xy và chất dinh dưỡng. Trong những trường hợp nặng, đột quỵ sẽ gây liệt, thậm chí tử vong.

Để ngăn ngừa đột quỵ, các chuyên gia khuyến cáo cần có những thay đổi lối sống sau:

Giảm cân

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề sức khỏe, từ huyết áp cao, tiểu đường đến tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần giảm 4-5 kg là đủ để giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Cách tốt nhất để giảm cân hiệu quả là áp dụng cùng lúc ăn kiêng và tập thể dục.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân, làm săn chắc cơ bắp mà còn giúp giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ. Tùy theo thể trạng và sở thích mà mọi người có thể tập bằng cách đi bộ, bơi lội, đạp xe, tập gym, khiêu vũ hay bất kỳ môn thể thao nào.

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố rủi ro rất lớn và làm tăng nguy cơ xảy ra đột quỵ. Do đó, kiểm soát huyết áp đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi ngăn ngừa đột quỵ.

Huyết áp lý tưởng ở người trưởng thành là 120/80 mmHg. Chỉ số huyết áp trên mức này được xem là huyết áp cao. Để kiểm soát huyết áp, điều đầu tiên cần làm là đến bác sĩ khám để được điều trị phù hợp.

Thay đổi chế độ ăn cũng đóng vai trò quyết định để giảm huyết áp. Người bệnh cần giảm lượng muối trong chế độ ăn, tránh các thực phẩm có lượng cholesterol cao đồng thời ăn thêm rau củ, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Điều trị rung tâm nhĩ

Rung tâm nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim và làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này di chuyển lên não sẽ làm tắc nghẽn mạch máu não và gây đột quỵ.

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy rung tâm nhĩ làm tăng gấp 5 lần nguy cơ đột quỵ. Do đó, người bệnh cần điều trị và không được chủ quan, theo Hindustan Times.


sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex