800 tên lửa Nga tập kết ở Crimea, lên dây cót cho trận chiến mùa đông - 1

Tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Nga phóng tên lửa trong cuộc tập trận ở Biển Đen (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi biết rằng đối phương có một trung tâm nguồn lực quân sự hùng mạnh được triển khai trên bán đảo Crimea”, Nataliya Humenyuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy Chiến dịch miền Nam Ukraine, tuyên bố hôm 16/11.

“Đặc biệt, tên lửa loại Kalibr được tập trung ở đó và tên lửa loại Onyx cũng được phóng từ bán đảo Crimea. Đối phương đang tích lũy nguồn lực, điều này là hiển nhiên”, bà Humenyuk nói thêm.

Theo người phát ngôn của quân đội Ukraine, các tên lửa được bố trí ở vị trí chiến lược để đưa lên máy bay, cho thấy mức độ sẵn sàng cao của lực lượng Nga.

“Chúng tôi đang nói về sự sẵn sàng của tổng cộng hơn 800 tên lửa để đối phương sử dụng cho giai đoạn tấn công vào hạ tầng năng lượng”, bà Humenyuk cho biết.

Bộ Năng lượng Ukraine trước đó đã cảnh báo khả năng Nga nhắm tới việc tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở năng lượng của Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 12/11 tuyên bố, Ukraine cần chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tấn công của Nga vào mùa đông nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Năm ngoái, các cuộc tấn công liên tiếp của Nga vào mạng lưới năng lượng của Ukraine đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến nhiều người dân sống trong cảnh không có điện và lò sưởi trong mùa đông khắc nghiệt.

Ukraine đang chạy đua sửa chữa cơ sở hạ tầng sau khi các cuộc tấn công vào mùa đông năm ngoái đã làm hư hỏng gần một nửa hệ thống năng lượng của nước này, buộc các đơn vị điều hành lưới điện phải cắt điện thường xuyên.

Năm nay, Ukraine có hệ thống phòng không tốt hơn do phương Tây cung cấp, nhưng vẫn gặp thách thức lớn trong việc bảo vệ các cơ sở trước các cuộc tấn công trên khắp đất nước.

Bộ Quốc phòng Anh cũng nhận định Nga có thể sẽ tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine vào mùa đông, tương tự chiến dịch của Moscow từng làm hồi năm ngoái.

Ukraine và phương Tây cho rằng, Nga áp dụng chiến thuật tập kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của đối phương trong mùa đông lạnh giá để làm suy giảm tinh thần của Kiev nhằm buộc Ukraine phải nhượng bộ.

800 tên lửa Nga tập kết ở Crimea, lên dây cót cho trận chiến mùa đông - 2

Bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine (Ảnh: BBC).

Nga cáo buộc Ukraine đứng sau các cuộc tấn công liên tiếp nhằm vào thành phố Sevastopol, nơi đặt trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga, và bán đảo Crimea gần đây. Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. 

Hạm đội Biển Đen được cho là lực lượng quan trọng trong các chiến dịch tập kích của Nga từ Biển Đen vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

Moscow cho rằng, việc Ukraine gần đây tăng tần suất tấn công Crimea và các mục tiêu trong lãnh thổ Nga cho thấy Kiev đang “tuyệt vọng” với cuộc phản công trì trệ, không có đột phá.

Theo giới chuyên gia, mục tiêu của Ukraine là từng bước làm suy yếu phòng thủ của Nga ở Crimea, cô lập Crimea với lực lượng Nga đang tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex