UBND quận 1, TP.HCM vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc viết về quận 1 nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề Quận 1 – 50 năm vững bước đi lên

Cuộc thi dành cho các tác giả chuyên và không chuyên trên khắp cả nước, là những người dân muốn chia sẻ tình yêu đối với thành tựu, nét đẹp của con người quận 1 (TP.HCM).

Hội đồng Giám khảo cuộc thi gồm các nhạc sĩ có chuyên môn và uy tín trong giới âm nhạc: Nguyễn Quang Vinh, Trần Long Ẩn, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên, Nguyễn Đức Trung.

09 sv.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện – tác giả loạt ca khúc nổi tiếng: ‘Mùa xuân ơi’, ‘Cơn mưa lao xao’, ‘Ngày đầu tiên đi học’…

Chia sẻ với VietNamNet, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết dựa trên tiêu chí ban tổ chức đưa ra, hội đồng giám khảo sẽ bàn bạc trong quá trình chấm điểm. 

Theo nhạc sĩ, yêu cầu chung các ca khúc cổ động phải đảm bảo tính đơn giản, dễ hiểu, không cần trúc trắc về mặt nội dung hay nhạc lý. Điều này giúp quần chúng nhân dân có thể hưởng ứng và hát theo. 

“Nhiều cuộc thi sáng tác có những bài đoạt giải cao nhưng chìm nghỉm trong bóng tối, điều này rất đáng tiếc. Tôi nghĩ bên cạnh tiêu chuẩn ca khúc, cần có kế hoạch tuyên truyền rộng rãi đến người dân. Tác phẩm phải chạm vào quần chúng thì mới có đời sống lâu dài”, ông nói. 

Nhạc sĩ dẫn chứng Đài Truyền hình TP.HCM từng phát động Hội Nhạc sĩ Thành phố sáng tác ca khúc về bầu cử. 

Tác phẩm này sau đó phát đi phát lại nhiều lần, được tuyên truyền mạnh trên các phương tiện truyền thông nhờ thế trở nên quen thuộc với người dân. 

“Muốn một ca khúc cổ động có tuổi thọ lâu dài phải nhờ công tác quảng bá bài bản. Điều này rất cần sự nỗ lực của chính quyền địa phương”, ông nói. 

Thời gian nhận ca khúc dự thi từ nay đến hết ngày 10/3. Các tác phẩm tham gia cuộc thi tập trung vào những chủ đề: ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng, ca ngợi sự hình thành, quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 1; ca ngợi tinh thần đấu tranh chống kẻ thù, xây dựng đất nước trên các lĩnh vực kinh tế – văn hóa – chính trị – xã hội của nhân dân quận 1; ca ngợi phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, những tấm gương điển hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội…

10 sv.jpg
Nhà thờ Đức Bà – một trong những công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu của TP.HCM. 

Cuộc thi sáng tác ca khúc nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2024 – 2025, tuyên truyền, ca ngợi công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, giáo dục lòng tự hào dân tộc, tự hào về Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Góp phần phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo nghệ thuật trong quần chúng nhân dân; Đồng thời, phát hiện những tài năng sáng tác âm nhạc làm hạt nhân cho phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở. 

Tác phẩm đạt giải trong cuộc thi, ban tổ chức được toàn quyền sử dụng tuyên truyền dưới mọi hình thức, riêng những ca khúc được lựa chọn để in trong tập nhạc, ban tổ chức sẽ trả tác quyền theo quy định của Cục Tác quyền và được phát hành rộng rãi.

Ca khúc ‘Mùa xuân ơi’ của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện 

Cuộc vận động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật quy mô lớnCuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật được khởi động lần 3 nhằm tìm ra những tác phẩm xuất sắc nhất và lan tỏa vào đời sống nhân dân.